Kiến thức và đời sống

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

Bể cá cảnh là món đồ trang trí được nhiều gia đình yêu thích. Khi chuyển nhà cùng bể cá cảnh không phải là điều đơn giản. Bạn không chỉ phải đảm bảo bể cá không vỡ hỏng mà còn phải đảm bảo những sinh vật đáng yêu trong bể sống khỏe mạnh trong lúc vận chuyển cũng như khi đến nhà mới.

Kiến Vàng xin chia sẻ đến bạn đọc phương pháp vận chuyển bể cá cảnh an toàn và đúng cách ở bài viết dưới đây.

1: Những lưu ý quan trọng trước khi vận chuyển bể cá cảnh

Trong bể cá cảnh là những sinh vật xinh đẹp và duyên dáng nhưng chúng rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường đã được thiết lập của chúng. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển cá của bạn sang một ngôi nhà mới tránh việc chuyển những sinh vật tinh tế này ra các thùng vận chuyển trong thời gian quá lâu, dễ gây căng thẳng biến ăn, hoặc có thể chúng sẽ không vượt qua được quá trình vận chuyển. Vì vậy bạn nên ưu tiên vận chuyển những chú cá cảnh nhanh nhất và tại một vị trí an toàn nhất.

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

Trước khi vận chuyển bể cá cảnh bạn nên đánh giá: Nhà của bạn sẽ kéo dài bao lâu? Trong bể cá có những loại nào có sức khỏe vận chuyển được hết quãng đường? Loại nào yếu hơn? Nếu bạn có kế hoạch vận chuyển hồ cá xa và bạn đánh giá rằng cơ hội sống sót của đàn cá quý giá của bạn quá mỏng, thì bạn có một vài lựa chọn thay thế an toàn hơn:

Hãy cho cá cho bạn bè nào có hồ cá thích hợp, bạn chỉ vận chuyển hồ cá về nhà mới và sau đó tạo một đàn cá mới thay thế sau khi chuyển nhà hoàn tất.
Nhượng lại toàn bộ hồ cá và đàn cá của mình cho bạn bè hoặc người thân của bạn và bạn mua lại cho mình ở ngôi nhà mới.

2: Hướng dẫn đóng gói bể cá cảnh

Đóng gói là bước quan trọng để đảm bảo bể cá của bạn được an toàn khi vận chuyển đến nhà mới. Có một số bước quan trọng bạn cần thực hiện dưới đây.

Bước 1 : Nếu có thể, hãy kiểm tra ngôi nhà mới của bạn để tìm nơi tốt nhất cho hồ cá của bạn sau khi vận chuyển. Hãy nhớ rằng khi đến nhà mới, bạn cần ưu tiên sắp xếp ngay cho đàn có một vị trí ổn định, có môi trường ánh sáng, nhiệt độ và không khí phù hợp nhất. Kiểm tra nơi đặt hồ cá như tủ, kệ phải thật chắc chắn chịu được toàn bộ trọng lượng của bể cá.

Bước 2 : Tốt nhất là nếu bạn không cho cá ăn 1-2 ngày trước ngày vận chuyển – đừng lo, đàn cá của bạn sẽ ổn thôi. Việc này giúp những chú cá của bạn giảm rủi ro gặp những vấn đề về tiêu hóa do căng thẳng trong quá trình vận chuyển.

Bước 3: Chuẩn bị các vật tư để đóng gói bề cá. Bạn cần chuẩn bị:

  • Một vài xô đựng nước sạch, không bị rò rỉ, trắng mờ đục và được trang bị nắp đậy chắc chắn. (Nếu cá nhỏ bạn có thể sử dụng túi nilong dày dặn và dây chun buộc miệng túi)
  • Một ống hút nước,
  • Vợt vớt cá,
  • Một vài thùng các tông dày,
  • Giấy vệ sinh hoặc giấy báo cũ để gói
  • Một cuộn xốp túi khí.

Bước 4 : Dùng ống hút nước xả nước trong bể cá vào xô (hoặc túi nilong) cho đến đầy 2/3. Không đổ nước quá đầy xô, khiến nước bị văng trong quá trình vận chuyển.

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

 

Bước 5 : Dùng vợt vớt nhẹ nhàng cá từ bể vào xô (hoặc túi bóng) đã đổ nước từ bể bạn chuyển bị ở bước 4. Không để cá vào nước mới, dễ bị sốc nước ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng. Kiểm tra số lượng cẩn thận trước khi đóng nắp thùng hoặc buộc miệng túi.

Thường thì mỗi con cá sẽ được đựng vào một bao. Mức nước gấp rưỡi lần chiều cao của thân cá và không khí phải hơn 2 lần lượng nước.
Nếu bạn vận chuyển trong thời gian dài, hãy xem xét cung cấp thêm oxy thông qua máy bơm không khí .

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

Bước 6: Cho xô hoặc túi vào thùng xốp nếu bạn vận chuyển cá cảnh đi xa để tránh va chạm mạnh và cần bơm oxy. Ngoài ra, bạn có thể quấn giấy báo xung quanh để làm tối phần này, giúp cá bình tĩnh và giảm rò rỉ bao.

Bước 7: Đổ hết nước còn lại trong bể. Gỡ các vật dụng trang trí (đá, thực vật sống, lâu đài, vv) và phụ kiện (máy bơm, máy sưởi, đồ đạc ánh sáng, ống, bộ lọc, vv) trong bể cá. Rửa sạnh và phơi khô chúng tốt nhất có thể.  Gói kỹ các vật này với giấy gói mềm hoặc bọc bong bóng, và sau đó sắp xếp gọn gàng trong hộp carton.

Bước 8: Lấy hết cát, sỏi, đất đá ra khỏi bể cá. Bạn có thể cất chúng trong xô kín để dùng lại hoặc đổ bỏ.

Bước 9: Khi bể cá đã trống hoàn toàn, rửa sạch, lau khô và bọc xung quanh bể bằng túi bong bóng quanh bể. Sau đó cho bể vào một thùng carton vừa vặn. Đảm bảo bạn có đủ người để khiêng và  trong quá trình vận chuyển hồ cá phải luôn được trên mặt phẳng và êm như nệm hoặc vải để chống sốc.

3: Lưu ý khi vận chuyển bể cá cảnh

Khi vận chuyển bể cá bạn cần lưu ý:

Đối với bể cá: Đảm bảo bạn có đủ người để khiêng và  trong quá trình vận chuyển hồ cá phải luôn được trên mặt phẳng và êm như nệm hoặc vải để chống sốc.
Xô hoặc túi đựng cá: bạn nên ưu tiên vận chuyển những chú cá cảnh nhanh nhất và tại một vị trí an toàn nhất. Tốt nhất, bạn nên cho cá di chuyển cùng mình hoặc người nhà trên xe cá nhân.

4: Ổn định bể cá ở môi trường mới

Nhiều bạn có nghĩ rằng khi đến chỗ ở mới chỉ cần thả cá vào bể cá ngay lập tức là được. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cá bị sốc nhiệt hoặc không thể thích nghi với môi trường xung quanh mới. Nếu bạn không biết những lưu ý sau khi vận chuyển cá cảnh đến nơi ở mới dưới đây thì một số loại cá yếu có thể bị chết:

Bước 1: Trước khi chuyển cá sang bể mới, bạn nên chạy lọc bể nuôi cá mới liên tục từ 4-5 giờ. Bạn nên để nước bên ngoài khoảng một ngày để nước lắng clo nếu bạn sử dụng nước máy. Tránh một số trường hợp cá bị bệnh và chết do không thích nghi được với clo và những chất bên trong nước.
Bước 2: Để nhiệt độ bên trong và bên ngoài của túi cá giống nhau, hãy ngâm nó trong bể mới khoảng 5 đến 10 phút.
Bước 3: Nhẹ nhàng để cá bơi ra khỏi túi bằng cách mở miệng bao.

Hướng dẫn đóng gói và vận chuyển bể cá cảnh an toàn

Bước 4: Để cá trong điều kiện tối khoảng một ngày. Để ngăn cá sợ hãi nhảy ra khỏi bể vào ban đêm, hãy bật đèn bên ngoài bể.
Bước 5: Vào ngày đầu tiên chuyển đến bể mới, không nên cho cá ăn. Bạn có thể thử cho ăn một ít thức ăn khô vào ngày hôm sau. Bạn có thể chăm sóc cá như bình thường vào ngày hôm sau.

Bạn không cần quá lo lắng nếu cá nhút nhát, núp trong góc và ít bơi lội, vì đây là thời điểm mà cá thích nghi với môi trường sống mới. Bạn chỉ cần cung cấp đủ oxy cho cá và không cho cá ăn từ 2 đến 3 ngày. Nếu 4 đến 5 ngày sau mà cá vẫn không bơi lội như bình thường thì bạn hãy mua một con cá cảnh nhỏ hơn để chung vào trong bể để chúng rượt đuổi nhau.

Trên đây là cách chuyển nhà cùng bể cá an toàn, cá cảnh không bị chết mà Kiến Vàng  muốn chia sẻ đến bạn.

Nếu bạn không có thời gian hay kinh nghiệm chuyển nhà cùng bể cá cảnh, hãy liên hệ dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kienvang.com – Kiến Vàng chính hãng để được đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi giúp đỡ. Tất cả công việc đóng gói, vận chuyển đều được nhân viên giàu kinh nghiệm của Kiến Vàng thực hiện đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Nếu bể cá bị hỏng, vỡ, … Kiến Vàng có điều khoản bồi thường theo đúng giá trị cho khách hàng.

Để biết chính xác chi phí trọn gói bạn cần bỏ ra để sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói hãy liên hệ ngày qua số hotline SĐT 0824.422.422 để được tư vấn, khảo sát và báo giá hoàn toàn miễn phí nhé.