Chuyển nhà cùng thú cưng

19/10/2013  

Thú cưng là một trong những thành viên đáng yêu của gia đình.  Khi dọn đồ đạc chuyển sang nhà mới nhiều rủi ro khiến thú cưng bị lạc, bị đói hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của thú cưng. Kiến Vàng Group® không chỉ là chuyên gia chuyển nhà cho bạn, mà còn là người bạn đồng hành của cả gia đình bạn, kể cả những thành viên bốn chân đáng yêu.

Chuyển nhà cùng thú cưng

Đội ngũ của chúng tôi được đào tạo bài bản để xử lý mọi tình huống liên quan đến thú cưng trong ngày chuyển nhà. Tuy nhiên, có một vài điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt căng thẳng cho thú cưng, không chỉ trong ngày chuyển nhà mà còn trong suốt quá trình chuyển đến nhà mới.

 

Chúng tôi đã tổng hợp những mẹo hay nhất để chuyển nhà cùng thú cưng một cách dễ dàng và thành công. Dù bạn nuôi mèo, chó, cá hay chim, chúng tôi đều có những bí quyết giúp việc vận chuyển và làm quen với môi trường mới trở nên dễ dàng hơn!

Chuyển nhà cùng mèo

Làm quen với người lạ

Mèo có tính chiếm hữu lãnh thổ cao và có thể e ngại người lạ. Hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt để nhân viên chuyển nhà làm quen với mèo của bạn nhé!

 

Tạo cảm giác quen thuộc

Trước và sau khi chuyển nhà, hãy đặt xung quanh mèo những vật dụng quen thuộc như bát ăn, bát nước, đồ chơi, chăn hoặc giường. Nếu bạn sử dụng lồng vận chuyển, hãy để mèo làm quen với lồng trước ngày chuyển nhà.

 

Vận chuyển an toàn

Khi di chuyển bằng ô tô, hãy đảm bảo mèo được đặt trong lồng vận chuyển an toàn trong suốt chuyến đi. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp mèo thoải mái và thư giãn hơn.

 

Làm quen dần với môi trường mới

Mèo rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, vì vậy hãy giới thiệu dần cho mèo làm quen với nhà mới bằng cách hạn chế không gian của mèo trong một hoặc hai phòng ban đầu.

Chuyển nhà cùng chó

Làm quen với người lạ

Giống như mèo, chó cũng có tính chiếm hữu lãnh thổ và có thể lo lắng khi có người lạ xung quanh. Hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt để nhân viên chuyển nhà chào hỏi và làm quen với chó của bạn nhé!

 

Vận chuyển an toàn

Khi di chuyển bằng ô tô, cách an toàn nhất là sử dụng lồng vận chuyển hoặc chuồng chó. Nếu không thể sử dụng lồng, hãy đảm bảo chó có đủ không gian trong xe và không ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn.

 

Làm quen dần với môi trường mới

Chó cũng nên được giới thiệu dần với môi trường mới. Hãy dắt chó đi dạo bằng dây xích cho đến khi chó cảm thấy thoải mái với khu vực xung quanh. Luôn đảm bảo chó đeo vòng cổ có gắn thẻ thông tin cập nhật hoặc tốt hơn là gắn microchip, phòng trường hợp chó bị lạc trong ngày chuyển nhà bận rộn.

 

Thuê người chăm sóc thú cưng

Nếu bạn không thể ở nhà trong vài ngày đầu sau khi chuyển nhà, hãy cân nhắc nhờ bạn bè hoặc người chăm sóc thú cưng đến thăm chó vài giờ mỗi ngày để giảm bớt lo lắng và giúp chó vận động.

Chuyển nhà cùng thú cưng nhỏ

Bảo vệ khỏi thay đổi nhiệt độ

Thú cưng nhỏ như chuột hamster, chuột lang và thỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hãy chú ý bảo vệ chúng khỏi gió lùa hoặc ánh nắng trực tiếp.

 

Vận chuyển trong lồng quen thuộc

Bạn có thể vận chuyển chúng trong lồng chúng thường sống, nhưng hãy đảm bảo lồng được đóng kín để chúng không thể trốn thoát.

Chuyển nhà cùng cá

Vận chuyển cẩn thận

Việc di chuyển là phần khó khăn nhất đối với cá. Hãy đặt cá vào túi với hỗn hợp nước mới và nước sạch từ bể cá của chúng. Càng ít cá trong túi càng tốt. Buộc chặt miệng túi và đặt túi vào trong thùng giữ nhiệt tối màu.

 

Khởi động lại bộ lọc

Hãy để bộ lọc chạy vài giờ trước khi thả cá trở lại bể và cố gắng hạn chế thời gian cá rời khỏi môi trường sống quen thuộc dưới 48 giờ.

Chuyển nhà cùng chim

Sử dụng lồng vận chuyển phù hợp

Đảm bảo lồng vận chuyển có kích thước phù hợp và lót đáy bằng vật liệu thấm hút. Nhớ khóa cửa lồng bằng kẹp từ bên ngoài. Luôn giữ chim mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp.

Mang theo thức ăn và nước uống

Mang theo một lượng thức ăn và nước uống từ nhà cũ, sau đó dần dần chuyển sang thức ăn và nước uống mới.

Một số kinh nghiệm chuyển nhà cùng thú cưng

1. Khám sức khoẻ và tập cho thú quen dần với cũi trước khi chuyển nhà

Hãy cập nhật tình trạng sức khỏe thú cưng của bạn. Những vấn đề về tim mạch, hệ tiêu hóa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tinh thần, khiến các Boss dễ hoảng sợ đó nhé.

 

Thử hỏi bác sĩ thú y mà bạn quen biết, có thể sử dụng thuốc an thần dành cho vật nuôi để chúng không bị căng thẳng trong chuyến đi được không.

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cho các Boss trước khi di chuyển, đặc biệt là các bát ăn cũ, đệm ghế cũ… để chúng không bị lạ khi được ở trong nhà mới.

 

Đặc biệt với những bé thú không quen bị nhốt cũi, trước chuyến đi 1 tuần, bạn có thể nuôi nhốt thú cưng với thời gian tăng dần, cho ăn, cho ngủ trong lồng để hạn chế việc la hét, chống cự khi bắt chúng vô lồng và chuyển đi.

 

Kinh nghiệm chuyển nhà khi có thú cưng

2. Nên tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng trước 1-2 ngày chuyển nhà

Bạn nên tăm rửa sạch sẽ cho thú cưng của mình 1-2 ngày trước ngày chuyển nhà để tránh mùi hôi của các bé gây ảnh hưởng đến người khác trong quá trình di chuyển trên oto nhé.

3. Nên gửi thú cưng trong ngày chuyển nhà

Trong ngày chuyển nhà, cửa nhà mở liên tục, nhiều người lạ ra vào, chủ nhà thì tất bật với nhiều công việc khác nhau có thể khiến thú cưng hoảng sợ, chạy ra khỏi nhà và bị lạc.

 

Vì vậy, trong ngày chuyển nhà bạn nên gửi thú cưng ở nhà người quen để đảm bảo an toàn nhất. Nếu không gửi được nhà người quen, việc gửi thú cưng đi spa tắm rửa cũng là một ý kiến hay.

 

Trong trường hợp bạn không gửi được nhà người quen hoặc gửi spa, bạn cần có cũi hoặc dây xích chắc chắn để đảm bảo thú cưng an toàn. Đặt các bé ở nơi yên tĩnh nhất có thể, tránh các bé hoang mang khi có người lạ ra vào.

4. Đóng riêng đồ đạc của thú cưng trong một hộp

Đồ đạc của thú cưng bạn nên phân loại và để riêng trong hộp đồ có ghi chú để tránh nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển và tháo dỡ.

 

Ngoài ra, bạn nên để riêng một số vật dụng bên ngoài để sử dụng cho các bé trong quá trình vận chuyển như: nước uống, bát uống nước, thức ăn khô, dây xích, túi vệ sinh...

5. Chuẩn bị một chiếc cũi an toàn và vừa vặn

Thú cưng là một sinh vật sống, chúng không giống như những đồ vật trong nhà khi bạn muốn vận chuyển.

Trong quá trình vận chuyển thú cưng khi chuyển nhà, thú cưng cần có một không gian đủ oxy và một chiếc cũi vừa vặn với chúng.

 

Tác dụng của chiếc cũi không chỉ giúp cho thú cưng của bạn được che chắn an toàn mà chúng còn giúp thú cưng không nghịch phá đồ đạc, không bị say xe và không bị xô lệch trên xe.

Kinh nghiệm chuyển nhà khi có thú cưng

6. Chuyển nhà khi có thú cưng tuyệt đối không cho chúng ăn quá no

Cũng giống như chúng ta, thú cưng có thể sẽ bị say, bị nôn trớ trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều hoặc ăn sát giờ khởi hành của xe.

 

Để con cưng của bạn không bị đói cũng như không bị trớ trên xe, bạn nên cho chúng ăn trước lúc chuyển thú cưng khi chuyển nhà khoảng 1 tiếng đồng hồ.

 

Nên cho chúng ăn đồ ăn dễ tiêu hóa, hạn chế nước và những đồ ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nếu thú cưng của bạn cần phải uống thuốc, hãy cho chúng uống trước 1 tiếng nhé.

 

Trước khi di chuyển, hãy cho thú cưng đi vệ sinh để chúng không xả trên xe tải, gây phiền phức cả gia chủ và nhà xe.

7. Cho thú cưng đi cùng bạn nếu chúng không chiếm quá nhiều diện tích

Những chú mèo, chú cún đáng yêu khi còn nhỏ có thể dễ dàng mang theo bên cạnh bạn. Vì vậy, bạn đừng cho chúng vào thùng xe tải cùng đống đồ đạc lộn xộn.

 

Có thể chúng sẽ bị hoảng hoặc bị thương. Đối với những thú cưng có trọng lượng lớn, bạn nên khóa cũi cẩn thận và đặt chúng vào góc thoáng nhất của dùng xe. Hãy nhớ lót một tấm ni lông phòng lúc chúng đi vệ sinh.

 

Tùy vào lượng thú cưng của gia đình bạn, bạn có thể chọn một loại phương tiện riêng để vận chuyển thú cưng cách ly với đồ đạc trong nhà như xe máy, xe tải, ô tô…

 

Trong quá trình di chuyển, bạn hãy thường xuyên tiếp nước cho các Boss để không bị mất nước. Và nếu quãng đường xa, hãy xin phép tài xế cho dừng lại giữa đường để dẫn vật nuôi đi dạo để chúng bớt căng thẳng trên xe.

8. Cho thú cưng làm quen với môi trường mới

Đến nhà mới, hãy nhốt chó, mèo trong lồng, hoặc xích chặt để không quậy phá, cắn nát, cào xé đồ đạc của bạn trong lúc chưa sắp xếp vị trí và để chúng tập làm theo với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

 

Bày ra các đồ đạc của chúng từ lồng nuôi, đệm nằm, ghế cho chó mèo, bát ăn để chúng cảm thấy quen thuộc như ở nhà, giảm bớt căng thẳng khi ở nhà mới.

 

Hãy cho thú cưng ăn uống ngay khi đến nhà mới để chúng bớt mệt mỏi sau khi trên xe cả đoạn đường dài, cho chúng đi vệ sinh đúng nơi.

 

Sau khi sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc xong xuôi, bạn hãy dẫn chó, mèo đi xung quanh ngôi nhà để chúng đánh hơi, làm quen với thế giới mới bên ngoài, tránh việc chạy về nhà cũ hoặc đi lạc mất, tất nhiên bạn phải đeo rọ mõm cho Boss nha.

 

Thường xuyên để ý tới sức khỏe cũa vật nuôi trong những ngày đầu, nếu có biểu hiện gì bất thường có thể xử lý ngay được.

Để biết thêm thông tin, hãy xem qua danh sách kiểm tra chuyển nhà cùng thú cưng của chúng tôi. Đừng quên những người bạn lông lá của mình trong ngày chuyển nhà nhé!

ChatZalo Máy bàn024.36.422.422 Hotline0824.422.422