Ngày dương công kỵ là gì?

29/5/2024  
Ngày Dương Công Kỵ là một khái niệm quan trọng trong văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc, đặc biệt là trong văn hóa Á Đông. Được coi là một phần quan trọng của việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, ngày Dương Công Kỵ mang theo những ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng sâu sắc.
Ngày dương công kỵ là gì?

Ngày dương công kỵ là gì?

 
Từ “Dương” trong “Dương Công Kỵ” chính là họ của người đã tổng kết về những ngày xấu này. Theo điển tích xưa, Dương Quân Tùng là một nhà đẩu số lớn sinh ra và lớn lên vào cuối đời nhà Đường (triều đại thuộc nhà nước Trung Hoa hiện nay, tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 617 đến năm 916).
 
 
Ngày Dương Công Kỵ bắt nguồn từ ông Dương Quân Tùng vốn là vị quan thần chịu trách nhiệm lớn nhất về các vấn đề huyền học của triều đình thời bấy giờ, bao gồm thiên văn, chiêm tinh và dự đoán những sự kiện quan trọng của đất nước. Thậm chí sử sách còn lưu lại thông tin rằng ông vốn biết trước sự sụp đổ của triều Đường, nhìn ra vận số nước nhà bấy giờ nên đã chuẩn bị trước và mang tài liệu quý về quê nghiên cứu.
 
Sau đó ông thiết lập môn phái nghiên cứu riêng, giảng dạy và dẫn dắt cho thế hệ sau, đồng thời giúp đỡ người dân trong việc xây dựng, kiến thiết, dự toán tương lai. Trí tuệ và tấm lòng đó đã mang đến tài vận và phúc đức cho ông và gia đình mình. Vì vậy người dân còn gọi ông là Dương Cứu Bần - người chuyên giúp đỡ cho dân nghèo.

Ngày dương công kỵ là những ngày nào?

Có rất nhiều tài liệu cùng viết về điều này và đều thống nhất và không có sự sai khác. Theo sách Ngọc Hạp Thông Thư của Hứa Chân Quân thì những ngày Dương Công Kỵ là những ngày âm lịch như sau :
 
 
 • Tháng 1 ngày 13
 • Tháng 2 ngày 12
 • Tháng 3 ngày 9
 • Tháng 4 ngày 7
 • Tháng 5 ngày 5
 • Tháng 6 ngày 3
 • Tháng 7 ngày 08,29
 • Tháng 8 ngày 27
 • Tháng 9 ngày 25
 • Tháng 10 ngày 23
 • Tháng 11 ngày 21
 • Tháng 12 ngày 19
 
Như vậy, ta thấy rằng mỗi năm có tới 13 ngày cần kiêng kỵ, mỗi tháng có 1 ngày kiêng kỵ, riêng tháng 7 vì ứng với quẻ Bĩ trong Kinh Dịch, dương suy âm thịnh nên trường khí xấu phát sinh , do đó tháng 7 có đến 2 ngày dương công kỵ là 08 và 29.
 

Ngày Dương Công Kỵ nên kiêng gì?

Theo quan điểm dân gian, ngày dương công kỵ là ngày bách kỵ, tức là trăm việc đều không nên làm, bởi vì những ngày này thì trường khí không cát lợi, sự việc khó thành.
 
Tuy nhiên, chúng ta cùng suy ngẫm, Dương Công là một nhà phong thủy lỗi lạc, tuy nhiên ông cũng là một nhà kiến trúc nổi tiếng.
 
Cuộc đời ông gắn liền với phong thủy và kiến trúc, những trải nghiệm lớn trong cuộc đời đã giúp ông đúc rút ra những ngày này. Bởi vậy, trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, càng nên kiêng những ngày ngày.Những công việc liên quan đến xây dựng thường có những vấn đề đó là động thổ khởi công, tôn tạo, tu sửa. 
 
 
Không chỉ dừng lại ở góc độ phong thủy dương trạch mà cả với phong thủy âm trạch, cũng tuyệt đối quán triệt. Những công việc như an táng, cải táng, xây mộ phần cũng nên tránh những ngày Dương Công Kỵ.

Mời bạn xem thêm dịch vụ chuyển nhà

ChatZalo Máy bàn024.36.422.422 Hotline0824.422.422