Bài văn khấn chuyển nhà mới ?

29/5/2024  
Chuyển nhà mới không chỉ là việc thay đổi địa điểm sống mà còn là một cơ hội để tạo dựng lại không gian và gắn kết gia đình trong môi trường mới.
Bài văn khấn chuyển nhà mới ?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài văn khấn chuyển nhà mới - một nét đẹp tâm linh trong văn hoá truyền thống.

Ý nghĩa của việc cúng về nhà mới

Khi chúng ta đã hoàn thành việc xây dựng nhà mới hoặc chúng ta chuyển nhà, chuyển phòng trọ đến một nơi ở mới thì thủ tục cúng nhà mới là rất quan trọng.

Các cụ ta thường có câu: "đất có thổ công, sông có hà bá", trong quan niệm truyền thống, vùng đất nào cũng có các vị thần cai quản. Khi chúng ta đến nhà ai chơi, chúng ta cũng đều phải chào hỏi chủ nhà, huống hồ chúng ta vào một mảnh đất, một ngôi nhà để sinh sống.

 

Việc cúng nhà mới cũng giống như việc chào hỏi, báo cáo, xin phép các vị thần cai quản, cũng như báo cáo với gia tiên đề về đây sinh sống, cũng như xin các vị thần linh và gia tiên ban phúc bảo hộ che chở cho ngôi nhà mới, để gia chủ sinh sống tại đó được bình an, vượng tiến.

 

Ông bà ta thường có câu: "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", việc cúng về nhà mới là một nghê lễ quan trọng, nét truyền thống mang ý nghĩa tốt đẹp, kính trọng các vị thần linh, kính trọng các vị tiền nhân, để gia chủ được an tâm, bình yên để sinh sống tại ngôi nhà mới. 

 

Lễ chuyển nhà gồm những gì ?

Xem ngày đẹp chuyển nhà

Cúng về nhà mới là một việc rất quan trọng, các gia chủ thường chọn các ngày hoàng đạo cát lành, trời đất thông thuận, hơn nữa hợp với tuổi gia chủ để triển khai. Việc chọn ngày tốt nên được xem từ sớm,chọn tháng, chọn ngày phù hợp nhất để việc cúng nhập trạch được diễn ra suôn sẻ.

Chọn mua ban thờ, lô nhang, các đồ thờ

Nếu chuyển về nhà mới chưa có sẵn đồ thờ, thì chúng ta cần đi chọn mua ban thờ, lô nhang, các đồ thờ như: lọc bình, bát đũa, đèn, các hũ đựng: gạo, nước, muối, nậm rượu, đèn, lư hương. Các đồ thờ cúng này tùy điều kiện mỗi gia chủ, có nhiều chúng ta sắm nhiều, có ít thì sắm ít. Tuy nhiên, là cần có ban thờ và bát hương.

Trước khi nhập trạch, các đồ thờ chúng ta cũng cần rửa thật sạch bằng nước, bằng rượu gừng, bằng nước ngũ vị và lau khô để chờ sẵn cho việc nhập trạch.

Mâm cơm cúng nhập trạch về nhà mới gồm những gì ?

Đầu tiên là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trí theo phong thủy với tối thiểu 5 loại quả trở lên và đa dạng. Số trái sẽ bày số lẻ. Trái cây phải đảm bảo to, đẹp đều, không dập nát.

 

Phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những thứ không thể thiếu trong bất cứ phong tục cúng bái nào của người Việt. Trong lễ cúng nhập trạch, mâm hương hoa sẽ có: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau, vàng mã, gạo muối, 3 hũ nước.

 

Gia chủ sẽ quyết định cúng món mặn hay chay nhưng việc này không quá quan trọng.

Nếu làm cơm mặn có thể chuẩn bị như sau:

  • Đĩa xôi
  • Gà luộc nguyên con
  • 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
  • 3 chén trà
  • 3 chén rượu
  • 3 điếu thuốc
  • một vài món xào
  • món canh,...

 

Còn nếu làm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy thuộc. Một vài gợi ý cho bạn như nem chay, gà giả chay, rau củ xào, canh nấm,...

 

Chuyển nhà mang gì vào trước ?

Việc đầu tiên đó là chúng ta xông nhà, khi đến giờ đẹp, chúng ta đốt một lò than để trước cửa nhà, việc xông nhà sẽ giúp tẩy hết uế khí trong nhà, tống cựu nghinh tân, mang sự may mắn đến nhà. Bạn có thêm một chút trầm vào lò than để khử tà khí và thơm nhà hơn.

Sau đó thì chủ nhà (tốt nhất là người chồng người cha trong gia đình) bước qua lò than vào nhà trước, tay đem theo bát hương và bài vị tổ tiên.

Sau đó các thành viên còn lại tay cầm các vật thờ cúng khác, bước qua lò than vào nhà. Lần lượt mang theo các vật may mắn như: gạo, bếp nấu, nước, muối,... Không được đi vào tay không.

Sau khi, vào nhà , chúng ta lập tức bật tất cả điện trong nhà cho sáng sủa, mở tất cả cửa chính, cửa sổ để khai thông không khí. Bật bếp, nấu nước cho ấm nhà, tất cả mọi người càng cười nói thật vui vẻ, căn nhà tràn đầy sức sống, tránh nói những câu nói xui xẻo.

Sau đó một số thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa ngay ngắn. Những người còn lại bày mâm cúng giữa nhà, hướng vế phía hợp tuổi của gia chủ.

Cúng về nhà mới

Việc cúng nhà mới, chúng ta có thể nhờ những người lớn tuổi trong hoặc đình hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh, nếu chúng ta muốn tự mình sửa soạn để cúng về nhà mới thì bạn có thể tham khảo các thủ tục cúng về nhà mới ở dưới đây :

Thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên còn lại đứng trước mâm và chắp tay cúng nghiêm trang

Sau khi đọc xong văn khấn, trong lúc chờ nhang tàn, gia chủ đi nấu nước pha trà. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà để dâng lên mâm cơm cúng và mọi người cùng thưởng thức. Nấu nước là hành động khai hỏa, tạo sức sống cho toàn căn nhà

Tiếp theo là hóa tiền mã, khi cháy hết thì dùng rượu rưới lên tro

Giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ ông Táo, ý nghĩa biểu trưng của sự ấm no

Lễ khấn nhập trạch tới đây coi như hoàn tất. Gia chủ đem đồ đạc vào và sắp xếp bày trí căn nhà mới của mình

Bài văn khấn cúng chuyển về nhà mới ?

Nam mô a di đà Phật! (Bạn nhắc lại 3 lần liên tiếp)

 

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

 

 

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

 

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

 

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh.

 

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

 

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

 

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

 

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

 

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

 

Cẩn cáo!

 

Nam mô A Di Đà Phật! (nhắc 3 lần).

 

Bài văn khấn cúng gia tiên chuyển về nhà mới

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:....................

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

 

Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ... âm lịch

 

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:...........................................

 

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ ............... thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 

Bài văn khấn chuyển về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

 

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

 

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

 

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

 

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

 

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Một số lưu ý khi chuyển nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, trong ngày nhập trạch chúng ta cần giữ không khí tươi vui, ấm cúng, có người già, có trẻ nhỏ. Chúng ta cũng nên tránh việc nói những lời xui xẻo, tránh việc cãi lộn ẩu đả.

Nếu như bạn mới nhập trạch lấy ngày, thì sau khi nhập trạch, bạn cũng nên ngủ lại tại nhà mới ít nhất 1 đêm để căn nhà được ấm áp.

Việc cúng chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng, báo cáo với các vị thần linh và gia tiên, thể hiện sự tôn vinh và cảm ơn về quá khứ, và đồng thời là lời cầu nguyện và hy vọng cho tương lai tươi sáng.

Đây là cơ hội để gia đình thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên và những linh hồn bảo hộ, nhờ họ ban phước lành cho ngôi nhà mới.

Trên đây là các thủ tục cần thiết để thực hiện nghi lễ nhập trạch cúng về nhà mới, Chuyển nhà Kiến Vàng hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, chúc bạn sớm an cư lạc nghiệp tại ngôi nhà mới.

Mời bạn xem thêm dịch vụ chuyển nhà trọn gói

ChatZalo Máy bàn024.36.422.422 Hotline0824.422.422