chuyển nhà trọn gói

Hướng dẫn vệ sinh bếp bẩn, bếp bám mỡ lâu ngày

19/10/2013  
Hướng dẫn vệ sinh bếp bẩn, bếp bám mỡ lâu ngày một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhé. Đặc biệt các phương pháp này an toàn với sức khỏe của người sử dụng, được các khách hàng lựa chọn sử dụng trong nhiều năm qua.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói, Kiến Vàng nhận thấy một trong những điều lo lắng của gia chủ khi chuyển nhà là gặp tình trạng khu vực bếp bẩn. Tưởng, bàn đá, dụng cụ xung quanh bếp bị bắn dầu mỡ nhưng không được vệ sinh thường xuyên khiến khu vực bếp bị cáu bấn, rất khó làm sạch. Việc này khiến cuộc sống mới không được trọ vẹn. Trong bài viết này, Kiến Vàng sẽ gợi ý một số cách vệ sinh, làm sạch lạ nhà bếp một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhé.

I: Những tác hại của bếp cũ, bếp bẩn lâu ngày

Bếp là khu vực dễ bám bẩn nhất do hoạt động nấu nướng hàng ngày. bếp không được vệ sinh đúng cách sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe gia đình.

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giá trị căn bếp: Bếp không được vệ sinh lâu ngày sẽ bị bám mỡ, thức ăn bắn. Lâu ngày, mỡ bám sẽ đổi màu vàng hoặc đen sậm bẩn và nhớp nháp. Nếu bắn ra phần tường thấm nước, tường sẽ bị mốc đen  gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và giá trị của căn bếp. Người ưa thích sạch sẽ thường không thể sống trong căn nhà có bếp như vậy chứ chưa nói đến việc nấu nướng.
 • Tăng nguy cơ vi khuẩn và bệnh tật: Với môi trường ẩm ướt và nhiều vết bẩn, bếp cũ trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh phát triển. Việc sử dụng bếp không vệ sinh có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
 • Nguy hiểm cháy nổ: Bếp cũ tích tụ dầu mỡ và chất cháy dễ cháy. Khi có nguồn lửa hoặc nhiệt độ cao gần bếp, tồn tại nguy cơ cháy nổ nếu không làm sạch và bảo quản bếp đúng cách.
 • Hiệu suất hoạt động giảm: Bếp cũ, bếp bẩn không hoạt động tốt như bếp mới và sạch. Các bộ phận bếp có thể bị hư hỏng hoặc bị mài mòn, làm giảm hiệu suất và độ tin cậy của bếp.

II: Nguyên nhân gây ra tình trạng bếp cũ, bếp bẩn lâu ngày

Hiểu rõ được nguyên nhân gây ra những vết bẩn như vậy sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này và phòng ngừa chúng.

Nguyên nhân bếp bị mỡ bám dính

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bếp cũ và bẩn lâu ngày là do người sử dụng không thực hiện việc vệ sinh định kỳ. Dầu mỡ bán dình lâu ngày và được liên tục chồng lớp sẽ đóng rắn và không vệ sinh được bằng các cách thông thường. Dầu mỡ bắn lâu ngày có thể trở nên khó vệ sinh vì nó thường tích tụ và cứng đặc trên bề mặt. Có một số nguyên nhân khiến dầu mỡ trở nên khó loại bỏ:

 • Nhiệt độ: Khi dầu mỡ bắn vào bề mặt nóng của bếp, nó sẽ nhanh chóng làm nguội và đông lại. Quá trình này khiến cho dầu mỡ cứng đặc và dính chặt vào bề mặt, gây khó khăn trong việc loại bỏ.
 • Thời gian tích tụ: Dầu mỡ bắn lâu ngày được tích tụ và tạo thành lớp màng dày đặc. Quá trình này khiến cho dầu mỡ trở nên bám chặt và khó loại bỏ, đặc biệt là khi đã thâm nhập sâu vào các khe hở và kẽ hở trên bề mặt.
 • Tính nhớt: Dầu mỡ có tính nhớt cao, tức là nó có khả năng dính chặt và tạo ra một lớp màng trơn trượt. Điều này khiến cho dầu mỡ bắn lâu ngày khó bị cuốn trôi và dính chặt vào bề mặt.
 • Tác động của nhiệt: Nhiệt độ cao từ việc sử dụng bếp gây sự oxy hóa và làm cho dầu mỡ bắn biến đổi hóa học, tạo thành các hợp chất khó loại bỏ. Quá trình này làm cho dầu mỡ cứng đặc và gắn kết chặt vào bề mặt.

Hướng dẫn vệ sinh bếp bẩn, bếp bám mỡ lâu ngày

Nguyên nhân tường gần bếp hay bị mốc đen

Tường gần bếp thường bị mốc đen do sự tích tụ của độ ẩm và dầu mỡ từ hoạt động nấu nướng. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến tường gần bếp bị mốc đen:

 • Độ ẩm: Khi nấu nướng, hơi nước và hơi ẩm có thể bay ra và bám vào tường gần bếp. Độ ẩm cao và sự tương tác với nhiệt độ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
 • Dầu mỡ: Khi nấu nướng, dầu mỡ và hơi mỡ có thể phun ra và bám vào tường gần bếp. Dầu mỡ là một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn và nấm mốc, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng.
 • Hút động: Khi sử dụng máy hút mùi không hiệu quả hoặc không có máy hút mùi, các hơi nước và dầu mỡ có thể không được loại bỏ đúng cách, gây tích tụ trên tường gần bếp.
 • Thiếu thông gió: Việc thiếu thông gió trong khu vực bếp có thể làm tăng độ ẩm và giữ ẩm trên tường gần bếp, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của vi khuẩn và nấm mốc.

III: Cách vệ sinh những vết bẩn mốc ở bếp cũ

Ở phần tiếp theo. Kiến Vàng sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước vế sinh bếp bẩn mốc hiệu quả nhất.

1: Chuẩn bị dụng cụ

Bếp dính cặn mỡ, mốc đen lâu ngày rất khó vệ sinh bằng cách thông thường. Bạn cần sử dung các hóa chất mạnh và chuyên dụng. Để đảm bảo an toàn và tiện lợi bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Găng tay cao su: 1 đôi
 • Khẩu trang: 1 vài chiếc
 • 1 miếng kim loại mỏng hoặc nhựa cứng mỏng để cạo vết bẩn: 1 chiếc
 • Ghẻ lau thắm nước tốt: 1 vài chiếc
 • Dung dịch tẩy mỡ gốc axit: 1 chai (xem ảnh gợi ý bên dưới)
 • Dung dịch tẩy mốc hoặc nước Giaven: 1 chai (xem ảnh gợi ý bên dưới)
 • Sơn nhà: 1 thùng (nếu cần)
 • Giấy dán bếp (nếu cần)

Hướng dẫn vệ sinh bếp bẩn, bếp bám mỡ lâu ngàyHướng dẫn vệ sinh bếp bẩn, bếp bám mỡ lâu ngày

2: Loại bỏ vật dụng trên bếp

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, bạn cần đeo găng tay cao su và khẩu trang trước khi thực hiện để đảo bảo sức khỏe. Đầu tiên bạn cần sắp xếp các vật dụng đồ đạc nếu có trên bếp ra vị trí khác. Bạn phân loại những vật dụng nào còn sử dụng được, bạn vệ sinh sạch băng dung dịch chuyên dụng và phơi khô. Những vật dụng không còn sử dụng hoặc không thể vệ sinh thì vất bỏ.

3: Cạo bớt lớp mỡ bám

Tiếp theo bạn dùng miếng kim loại mỏng hoặc nhựa cứng mỏng để cạo bỏ bớt lớp mỡ dày bám trên bếp. Bước này giúp việc vệ sinh bằng hóa chất hiệu quả và tiết kiêm hơn.

4: Vệ sinh bếp bằng hóa chất

Sau khi đã cạo bớt lớp mỡ bán dính trên bếp. Bạn sử phun dung dịch tẩy mỡ lên các khu vực có dầu mỡ bám bàn đá, tủ bếp, bếp nấu.... Để dung dịch hoạt động (theo thời gian nhà sản xuất khuyến cáo). Sau đó dùng khăn mềm lau đi các vết bẩn. Áp dụng lực vừa phải và di chuyển theo chiều thẳng đứng hoặc chiều ngang để loại bỏ các vết bẩn và dầu mỡ. Rửa sạch khăn hoặc bàn chải sau mỗi lần lau chùi để tránh tái sử dụng vết bẩn. Nếu vết mỡ chưa sạch hoàn toàn, lăp lại các thao tác trên cho đến khi vết mỡ sạch hoàn toàn.

5: Vệ sinh tường 

Để làm sạch tường bị mốc đen, bạn tham khảo bài viết chi tiết của Kiến Vàng tại đây: ===> Các cách loại bỏ vết mốc tường hiệu quả Nếu sau khi áp dụng cách trên, tình trạng tường cải thiện không nhiều hoặc chất lượng tường quá kém, bạn nên sơn lại tường hoặc dán lại tường để đảm bảo thẩm mĩ và vệ sinh.

6:  Kiểm tra lại và hoàn thiện vệ sinh

Kiểm tra lại toàn bộ bề mặt bếp sau khi vệ sinh để đảm bảo không còn mảng bám dầu mỡ và vết bẩn. Vệ sinh các khe hở, các bộ phận như vòi nước, nút điều khiển, v.v. để đảm bảo sạch sẽ và tiện lợi cho việc sử dụng. Sau khi bếp đã hoàn thiện và khô ráo, bạn sắp xếp lại đồ đạc lên bếp.

IV: Vệ sinh bếp bẩn định kì

Như đã nói ở trên, các vết bẩn do dầu mỡ càng để lâu ngày, càng khó vệ sinh. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh thường xuyên để căn bếp luôn sạch sẽ.

 • Sau mỗi lần sử dụng bếp, hãy lau sạch bề mặt bếp bằng một khăn ướt và một chất tẩy rửa nhẹ. Đảm bảo loại bỏ mọi vết bẩn, dầu mỡ và các mảng bám trên bề mặt bếp.
 • Vệ sinh các bộ phận như bình đun nước, bình pha cà phê, bình trà, ấm đun nước, nút điều khiển, v.v. sử dụng chất tẩy rửa phù hợp hoặc dung dịch xà phòng để làm sạch.
 • Rửa sạch và làm sạch các vật dụng như nồi, chảo, đĩa, ly, muỗng, đũa sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc nước và xà phòng để làm sạch chúng.
 • Kiểm tra và làm sạch định kỳ các bộ phận bên trong bếp như hệ thống ống dẫn khí, bộ phận đốt và hệ thống điều khiển. Loại bỏ mảng bám, bụi bẩn và các chất cặn bên trong để đảm bảo hoạt động hiệu quả của bếp.

V: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng

Nếu bạn đang chuẩn bị chuyển nhà và cần sự trợ giúp chuyên nghiệp, hãy đến với dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận chuyển, Kiến Vàng đã trở thành một đối tác đáng tin cậy cho việc chuyển nhà của bạn. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến chuyển nhà, bao gồm đóng gói, bảo vệ và vận chuyển đồ đạc. Bạn không cần lo lắng về việc tự mình đóng gói và di chuyển đồ đạc, mà hãy để Kiến Vàng lo trọn gói cho bạn. Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi món đồ của bạn được đóng gói cẩn thận và vận chuyển an toàn đến địa chỉ mới. Với dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Kiến Vàng, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tránh được những căng thẳng không đáng có trong quá trình chuyển nhà. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn và mang đến cho bạn một trải nghiệm chuyển nhà dễ dàng và thoải mái. Hãy liên hệ với Kiến Vàng ngay hôm nay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm chuyển nhà tuyệt vời và đáng nhớ.

24hbiên phòngto quoccafe-fVafieVafieTrang VangIAFIPIP
ChatZaloMáy bàn024.36.422.422Hotline0824.422.422