20 điều nên làm khi chuyển đến nhà mới

19/10/2013  
Khi chuyển nhà sẽ có rất nhiều công việc phải thực hiện. Không kể đến đóng gói và vận chuyển. Khi đến nhà mới, Kiến Vàng khuyên bạn nên thực hiện những việc sau để bắt đầu nếp sống mới nhanh chóng. Ngoài ra, một số nghi thức phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc ở nhà mới.
20 điều nên làm khi chuyển đến nhà mới

1.Thực hiện nghi lễ nhập trạch

Về nhà mới cần làm gì?

Điều quan trọng nhất chính là chọn ngày tốt và thuận tiện cho gia chủ. Việc chọn ngày hoàng đạo cần có sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm và hiểu biết về phong thủy.

 

Cách thức dọn vào nhà mới như thế nào? Thông thường, ngày nhập trạch là ngày hợp với tuổi của gia chủ. Để khi chuyển vào nhà mới, gia đình được hòa thuận, yên vui và làm ăn phát đạt.

 

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà cần được hoàn tất trong ngày. Tốt nhất là trước buổi chiều để tránh ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà và các thành viên khác.

Xem chi tiết : chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì ?

 

Xem ngày nhập trạch tuổi Quý Dậu (1993) năm 2023

2. Mở hết cửa và xông nhà tẩy uế mùi hôi

Việc thứ 2 mà khi về nhà mới bạn cần làm chính là thực hiện cách xông nhà để xua đuổi điều xấu, đón chào điều tốt lành.

Nguyên liệu dùng để xông nhà khá đơn giản gồm nhang thơm, hương liệu, các loại rễ cây...

 

Đem tất cả đốt trong một chiếc siêu đất để khói hương tỏa quanh nhà. Đồng thời mở hết cửa trong nhà để không khí được lưu thông.

Bên cạnh đó, không ai thích một ngôi nhà nhiều bụi bặm và mùi khó chịu của sơn nước, vôi vữa, nên lau dọn nhà cửa sạch sẽ và khử mùi cũng là việc bạn nên làm để mang đến cảm giác vui vẻ, hưng phấn khi vào nhà.

3. Cúng thổ địa thần linh

Đáp án tiếp theo cho câu hỏi về nhà mới cần làm gì để mang lại may mắn chính là cúng thổ địa, thần tài. Đây là 2 vị thần mang lại tài lộc và may mắn của mỗi gia đình.

 

Bạn cần chuẩn bị mâm cũng về nhà mới gồm trái cây và thắp hương khấn vái thần tài, thổ địa phù hộ cho gia đạo bình an.

Cách cúng vào nhà mới bạn có thể tham khảo ở trên mạng có khác nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết theo tuổi và đặc điểm thần linh của nơi bạn sinh sống.

4. Nổi lửa phát sinh khí

Về nhà mới cần làm gì tiếp theo? Việc kế theo khi về nhà mới bạn cần phải thực hiện ngay chính là nổi lửa nấu nướng. Đơn giản nhất là bắc một ấm nước lên bếp đun sôi và mở vòi cho nước chảy thể hiện yếu tố “phong sinh thủy khởi”, hàm ý bắt đầu mọi việc thật thuận lợi.

 

Xem ngày đẹp chuyển nhà năm 2023 cho tuổi Mão

Chuyển nhà mang gì vào trước? Chiếu và bếp là 2 món đồ cần được chuyển về nhà trước tiên với ý nghĩa giữ lại những đầm ấm và hạnh phúc cũ trong sự khởi đầu cuộc sống mới.

 

Có những quan niệm không nên mang bếp điện mà cần dùng bếp lửa nhưng điều đó không còn đúng trong bối cạnh hiện đại ngày nay nữa.

5. Tạo bầu không khí vui vẻ

Khi vào nhà mới, bạn nên tạo không khí vui vẻ để tăng nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Mọi người nên nói lời may mắn khi đến nhà mới. Đặc biệt, gia chủ cần niềm nở và vui vẻ. Tuyệt đối không được nóng giận, chửi mắng và đánh con trẻ vào ngày này.

6. Kiểm tra đồ đạc đóng gói đã được đơn vị vận chuyển giao đầy đủ hết chưa

Khi chuyển nhà, bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ đồ đạc và liên hệ đơn vị vận chuyển để đưa vào nhà mới. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ từng hộp đồ, so sánh với danh sách chi tiết.

 

Nếu thiếu bất kỳ món đồ nào, bạn cần báo ngay với nhà xe hoặc đơn vị chuyển nhà trọn gói để xem nó có bị bỏ quên trên xe tải hay không.

7. Kiểm tra các công tắc điện nước có hoạt động hay không

Trước khi vào nhà mới, bạn nên kiểm tra những tiện ích trong nhà, cụ thể là hệ thống điện, nước. Điều này sẽ đảm bảo cho ngôi nhà bạn được sáng sủa cùng như chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lắp đặt các tiện ích khác như internet, điện thoại và nhiều dịch vụ cần thiết khác.

8. Dọn phòng ngủ và nhà tắm trước tiên

Hai không gian quan trọng nhất trong nhà là phòng ngủ và phòng tắm. Vì thế, bạn hãy lau dọn và mở các hộp đồ mà bạn đã chuẩn bị sẵn cho 2 căn phòng này.

 

Công việc chuyển nhà sẽ rất vất vả và bạn sẽ rất cần một nơi để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng nên bạn hãy chuẩn bị giường ngủ trước tiên. Hơn nữa, bạn cũng sẽ cần tắm rửa để cơ thể sảng khoái, thoải mái.

 

Vì thế, bạn hãy mở hộp đồ phòng tắm và đưa các đồ vật, phụ kiện như khăn tắm, áo choàng cùng các món đồ về sinh cá nhân ra ngoài để thuận tiện khi sử dụng.

9. Lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa 

Sau khi chuyển nhà, rất nhiều công việc mà bạn cần thực hiện nên cần được sắp xếp thời gian hợp lý.

Trước tiên, bạn hãy lấy một cuốn sổ và liệt kê những công việc cần thực hiện trong thời gian tới, những việc nào cần được ưu tiên làm trước.

 

Điều này sẽ giúp bạn hoàn tất mọi việc một cách thoải mái và ít gặp rắc rối nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Những điều nên làm và không nên làm khi chuyển đến nhà mới

10. Kiểm tra những dấu hiệu hỏng hóc trong nhà

Bạn cần kiểm tra kỹ từng phòng để có thể phát hiện sớm và khắc phục những hư hỏng nếu có, nhất là hệ thống điện, nước, lửa. Bạn cần chắc chắn đường ống dẫn nước không bị rò rỉ, vòi nước không nhỏ giọt, bồn cầu hoạt động bình thường.

 

Mẹo nhỏ cho bạn để phát hiện điều này là hãy kiểm tra chỉ số đồng hồ nước khi bắt đầu và kết thúc trong khoảng vài giờ khi không sử dụng nước trong nhà. Nếu chỉ số này có sự thay đổi thì chắc chắn hệ thống nước của nhà bạn đang bị rò rỉ ở đâu đó.

11. Ghi chép vị trí cầu chì của từng khu vực phòng ốc

Trong các phòng, bạn cần biết chắc hộp cầu dao, van nước chính nằm ở đâu. Khi xảy ra sự cố khẩn cấp bạn sẽ nhanh chóng ngắt điện và nguồn cấp nước để đảm bảo an toàn.

 

Hơn nữa, bạn cũng cần biết cầu chì nào kiểm soát phần nào của ngôi nhà. Nếu không thể nhớ được, bạn hãy dán nhãn cho từng bộ ngắt mạch.

 

Tương tự, bạn hãy kiểm tra hoạt động của van chặn nước chính để xem nó hoạt động bình thường hay không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đóng van và xem nước có tiếp tục chảy hay không, nếu có thì hãy sửa chữa hoặc thay thế.

12. Thay chìa khóa cửa chính

Tất cả các khóa cửa, nhất là cửa chính cần được thay thế để chắc chắn chỉ có bạn và những người trong gia đình mới vào được bên trong ngôi nhà.

Những điều nên làm và không nên làm khi chuyển đến nhà mới

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hệ thống cửa sổ có thể đóng chặt được hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên lắp đặt đầu báo khói cho mỗi phòng.

 

Mỗi tầng của căn nhà cần được trang bị ít nhất một bình chữa cháy cũng như dụng cụ sơ cứu. Bạn cũng cần lập kế hoạch thoát hiểm ra khỏi nhà và hướng dẫn cho các thành viên để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc lắp đặt thiết bị báo trộm trong nhà.

13. Bảo vệ trẻ nhỏ trong nhà

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì cần kiểm tra những mối nguy hiểm có trong nhà mới và loại bỏ chúng, nhất là những không gian mà bé dành nhiều thời gian trong đó.

 

Trong phòng, tốt nhất bạn chỉ nên đặt những món đồ cần thiết như nôi, chăn nệm trong nôi, gắn tấm chắn hoặc rèm không dây trên cửa sổ, bảo vệ các ổ cắm điện,...

 

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện những biện pháp bảo vệ trẻ trong phòng tắm, nhà bếp, cầu thang, phòng khách,...

 

 

14. Kết nối điện với các thiết bị quan trọng

Khi chuyển nhà, những thiết bị như tủ lạnh, tủ đông, máy giặt hoặc máy rửa bát cũng cần di chuyển. Bạn hãy sắp xếp khu vực bố trí hợp lý và kết nối chúng với nguồn điện.

 

Trong số những thiết bị trên thì tủ lạnh là dễ hư hỏng nhất nên bạn cần hết sức cẩn thận trong quá trình vận chuyển. Sau khi di dời tủ lạnh đến nhà mới, bạn cần giữ yên tủ lạnh khoảng 3 giờ sau đó mới kết nối điện để tủ hoạt động.

15. Tái sử dụng các vật liệu tạm thời

Những hộp chứa đồ sau khi chuyển nhà có thể sẽ không còn cần thiết với bạn. Với những chiếc hộp còn nguyên vẹn, bạn hãy giữ lại hoặc tặng cho những ai đang có nhu cầu.

Với những chiếc hộp đã bị biến dạng, không sử dụng được thì bạn có thể bán phế liệu.

 

Bên cạnh những hộp giấy thì túi nilon, giấy đóng gói sạch,... bạn hãy xếp gọn và cất giữ, có thể chúng sẽ hữu ích cho bạn trong một số trường hợp.

 

Những vật dụng cần mua khi về nhà mới trước tiên sẽ bao gồm thực phẩm, đồ dùng chung của nhà bếp và phòng tắm.

16. Tổng vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Chuyển nhà và việc mở các thùng đồ chắc chắn sẽ để lại cho ngôi nhà mới của bạn không ít rác và bụi bẩn. Vì thế, bạn cũng nên chú ý dọn sạch và lau chùi ngôi nhà của mình để đảm bảo có một không gian sạch sẽ, mát mẻ và thân thiện.

 

Các món đồ nội thất cũng cần được sắp xếp một cách gọn gàng, hợp lý. Công việc vệ sinh nhà cửa bạn có thể tự thực hiện. Nếu quá bận rộn, không có nhiều thời gian, bạn hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chuyên nghiệp.

18. Quan tâm tới thú cưng nhiều hơn

Nếu bạn có nuôi thú cưng thì việc dọn dẹp sạch sẽ nơi ở mới cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn nhiều.

Những động vật như chó, mèo có khứu giác phát triển, chúng có thể đánh hơi thấy dấu vết của những vật nuôi khác có thể đã sống trong nhà trước đây. Điều này sẽ khiến thú cưng của bạn khó khăn khi làm quen với nơi ở mới.

 

Nếu thấy chó, mèo bạn nuôi có vẻ chán nản, bỏ ăn thì hãy nhốt chúng lại vài ngày và cung cấp những tiện nghi cần thiết để giữ chúng bình tĩnh. Dần dần, thú cưng của bạn sẽ thích nghi, làm quen với nhà mới.

 

Những điều nên làm và không nên làm khi chuyển đến nhà mới

19. Thông báo địa chỉ mới cho bạn bè

Sau khi mọi thứ đã ổn định, bạn hãy thông báo cho bạn bè về địa chỉ mới của nhà bạn. Bạn cũng đừng quên liên hệ với các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty thẻ tín dụng cùng những tổ chức quan trọng khác về sự thay đổi địa chỉ của bạn.

20. Tìm kiếm trường tốt cho con bạn

Nếu ngôi nhà mới của bạn nằm ở một địa chỉ cách xa nhà cũ hay ở một thành phố mới thì việc quan trọng là cần tìm một môi trường học tốt nhất và đăng ký ngay cho con.

 

Bạn có thể tham khảo các ngôi trường bằng cách truy cập trực tuyến, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, bạn bè hay hàng xóm. Sau khi có được một danh sách các trường, bạn hãy cùng con đến và tham quan để cảm nhận rõ hơn về môi trường học tập và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

ChatZalo Máy bàn024.36.422.422 Hotline0824.422.422