Chuyển nhà kiêng những ngày nào ?

29/5/2024  
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói đã được ông bà ta đúc kết và trở nên phong tục quen thuộc được nhiều người áp dụng cho tới ngày nay. Chuyển nhà là việc hệ trọng, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.
Chuyển nhà kiêng những ngày nào ?

Theo các chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về phong thủy, hướng nhà tốt, hợp với sinh mạng gia chủ đã đóng góp 30% sự may mắn trong sự nghiệp, gia đạo; 70% còn lại là do sự nỗ lực của bản thân. Chính vì vậy, ngoài việc xây nhà hợp hướng thì việc chuyển đến nhà mới để ở cũng được nhiều người quan tâm trong vấn đề phong thủy.

Trong chuyển nhà, bên cạnh việc chọn ngày tốt để chuyển theo hướng nhà, bạn cần lưu ý thêm nhiều khía cạnh khác liên quan đến xuất hành, và để bạn có thêm thông tin tham khảo, dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng cũng chia sẻ cùng bạn một số kiến thức về phong thủy cần tránh để giúp bạn gặp nhiều thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống.

Tránh chuyển nhà vào những ngày xung khắc với bản mệnh

Khi chuyển nhà, bạn cần lưu ý tránh chuyển nhà vào những ngày có thiên can hoặc địa chi xung khắc với tuổi của gia chủ. Ví dụ, gia chủ tuổi Quý Tị có 6 ngày cực xung khắc với mình cần tránh chuyển nhà , chuyển văn phòng  là các ngày Quý Hợi, Quý Tị, Đinh Tị, Đinh Hợi, Kỷ Tị, Kỷ Hợi.

Trong đó ngày Quý Tị là ngày có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi nên bắt buộc phải tránh. Theo tướng số học, Can Quý thuộc hành Thủy, can Định thuộc hành Hỏa nên khắc nhau; can Kỷ thuộc hành Thổ khắc với hành Thủy nên cần tránh.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi chuyển nhà

 

Tối kỵ chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian rất kiêng kỵ chuyển nhà, động thổ xây nhà, khai trương vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch, vì tháng 3  có tiết Thanh minh và tháng 7 có tiết Vu lan là hai tiết liên quan đến người chết; nếu chuyển nhà, động thổ, khai trương vào 2 tháng này sẽ kinh động đến người chết. Trong trường hợp bất khả kháng, không thể tránh được và bắt buộc chuyển trong thời gian đại kỵ này thì gia chủ nên cúng kỹ lưỡng trước khi chuyển.

Mùng 1 có nên chuyển nhà không ?

Theo quan niệm dân gian, mồng 1 là ngày đầu tiên của một tháng, khởi đầu cho một tháng mới, mọi người thường giữ cho tinh thần thư thái, nhẹ nhàng, nhàn nhã, tránh nói những điều tích cực, tránh những sự bừa bộn, lộn xộn, tránh những sự đổ vỡ.

Những điều này nhằm chiêu mời sự may mắn cho cả một tháng sắp tới. Các cụ ta vẫn có câu: "đầu xuôi đuôi lọt", bởi vậy ngày mồng 1 mà hanh thông thuận lợi thì cả tháng cũng thuận lợi.

Còn nói về việc chuyển nhà thì đó là một công việc rất mệt nhọc, tốn thời gian. Hơn nữa, trong quá trình đóng gói và di chuyển đồ đạc, khó tránh khỏi việc bị mất mát hoặc đổ vỡ một số đồ đạc, đó là một điều không tốt để khởi đầu cho một tháng mới.

Bởi vậy, nhiều người quan niệm không nên chuyển nhà vào ngày mồng 1.

 

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm không ?

Ngày rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng, là ngày giữa của mỗi tháng. Trong quan niệm về tâm linh, phong thủy, ngày rằm hàng tháng là ngày dành cho người âm, nên dành thời gian cho việc cúng bái, thờ tự. Trong ngày này, các quan thần linh thường đi tuần, mọi người không nên ra đường muộn quá, không nên đi đêm, kiêng chuyển nhà, xây nhà mới, động thổ, chuyển ban thờ… sẽ gặp vận hạn đen đủi.

 

Tránh chuyển nhà vào ngày Tam nương, Sát chủ

Nhà cửa là nơi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của gia chủ và các thành viên trong gia đình, vì vậy, khi có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến nơi ở thì chúng ta đều chọn ngày tốt để khởi sự, trong đó, việc chuyển nhà cũng là việc rất quan trọng luôn được chú ý đến ngày, giờ chuyển tới nơi mới. Theo phong thủy, chuyển nhà ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, gia đạo, sức khỏe của gia đình nên bạn cần chọn ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo.

 

 

Tuy nhiên, không phải ngày hoàng đạo nào cũng tốt, bạn cần phải lưu ý đến sao chiếu, nếu ngày hoàng đạo trùng với ngày Tam Nương (gồm ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày Dương công kỵ (gồm ngày 5, 14, 23 âm lịch), ngày Sát chủ, Thiên Tai, Địa hỏa thì bạn nên tránh vì những ngày này đại kỵ với việc xuất hành.

Có nên chuyển nhà vào đầu năm

Tránh chuyển nhà vào các ngày lễ tết truyền thống cũng là một lưu ý quan trọng. Những ngày này thường dành cho việc sum họp gia đình, tận hưởng thời gian cùng nhau, và không thích hợp để thực hiện các hoạt động như chuyển nhà. Hãy để những ngày này để gia đình thảnh thơi, không bị áp lực công việc.

Cũng giống như kiêng chuyển nhà vào mồng 1, thì thời điểm đầu năm còn quan trọng hơn. Đó là những ngày đầu năm mới, là dịp để người ta đi vui xuân, tận hưởng những niềm vui của năm mới. Ai cũng muốn mình có cuộc sống an nhàn ngày đầu năm để cả năm có thể thảnh thơi. Chính vì vậy người ta kiêng kỵ chuyển nhà đầu năm bởi việc đó có thể khiến cho cả năm bạn sẽ phải tất bật, vất vả.

 

Tránh các ngày đặc biệt

Mỗi người mỗi nhà đều có những ngày đặc biệt trong cuộc sống như ngày cưới, ngày sinh nhật con cái, ngày thành lập doanh nghiệp, và nhiều sự kiện quan trọng khác. Tránh chuyển nhà vào những ngày này để tránh xao lãng và giữ cho những sự kiện đó được tận hưởng đầy đủ.

Để đảm bảo sự an lành và may mắn khi chuyển nhà, nếu bạn không có kiến thức về phong thủy, hãy tìm hiểu và tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm. Họ có thể giúp bạn chọn ngày phù hợp, giúp tạo ra môi trường tốt nhất cho gia đình bạn trong căn nhà mới.

 

Ngày nên kiêng chuyển nhà là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống trong nhiều nước. Mặc dù có thể có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, tôn trọng và tuân theo những nguyên tắc truyền thống có thể giúp gia đình bạn tạo nên sự hài hòa và may mắn trong căn nhà mới.

Hãy luôn cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra quyết định chuyển nhà vào ngày nào.

Mời bạn xem thêm dịch vụ chuyển nhà

ChatZalo Máy bàn024.36.422.422 Hotline0824.422.422